Người không trong vùng phong tỏa có được về Hải Dương ăn Tết?

Đăng bởi Dược sĩ Minh Trang vào lúc 03/02/2021 - 827

Nhiều người dân ở xa muốn về Hải Dương ăn Tết, nhưng đang hiểu chưa đúng về chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 nên dẫn đến hoang mang lo lắng, thậm chí không dám về quê.

Liên quan đến nội dung trên, sáng nay (3/2), trao đổi nhanh với phóng viên Dân trí, ông Phạm Mạnh Cường – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương cho biết, những người không ở vùng bị phong tỏa, bị cách ly y tế do dịch Covid-19 thì vẫn được về Hải Dương ăn Tết. Riêng đối với các khu vực mà tỉnh Hải Dương đang triển khai phong tỏa, cách ly như TP Chí Linh và một số khu vực khác thì không được vào.

Tuy nhiên, nhiều người lại lo lắng ở chiều ngược lại là, sau Tết, muốn từ Hải Dương đi các tỉnh thành khác làm việc và học tập, có phải cách ly 21 ngày?

Để giải đáp thắc mắc này, sáng cùng ngày, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội, phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết: “Tất cả người nào ở khu vực mà tỉnh Hải Dương đã khoanh vùng chống dịch như TP Chí Linh thì lên Hà Nội sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà; còn các khu vực khác không bị khoanh vùng chống dịch thì không phải lấy mẫu xét nghiệm, không phải cách ly. Việc này áp dụng đối với nhiều địa phương như Quảng Ninh, chứ không riêng gì Hải Dương”.

Ông Hạnh khuyến cáo người dân, nếu không thực sự cần thiết thì không nên di chuyển nhiều nơi. Nếu có về quê ăn Tết thì nên đi xe riêng, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch.

Tương tự, nhiều người ở xa như Hà Nội, Quảng Ninh cũng muốn về quê Thái Bình ăn Tết nhưng nhưng đang hiểu chưa đúng về chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 nên dẫn đến hoang mang lo lắng, thậm chí không dám về.

Trả lời báo chí, ông Hà Tiến Thăng, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thái Bình, cho biết người dân khi tiếp nhận các văn bản chỉ đạo của chính quyền địa phương cần hiểu đúng, đủ và tuyệt đối không chia sẻ nội dung chỉ đạo cùng với cách hiểu chưa chuẩn xác trên mạng xã hội.
Theo ông Thăng, vùng dịch (theo cập nhật của Bộ Y tế) nghĩa là những nơi mà dịch bùng phát nhanh, tạo thành ổ dịch. Ví dụ người ra từ một thôn, làng hay xã, phường, thành phố, thị xã đang bị phong tỏa vì có nhiều ca nhiễm Covid-19 lây lan trong cộng đồng, thì khi về Thái Bình mới phải đi cách ly tập trung, hoặc là quay đầu xe. Còn người dân về quê từ các địa phương không ở trong vùng dịch thì chỉ cần khai báo y tế, lịch trình di chuyển.
Cũng liên quan đến nội dung trên, nhiều ý kiến cho rằng, nếu người nào đã ở khu vực phong tỏa, khoanh vùng chống dịch thì cũng không được ra ngoài, nên hoàn toàn có thể yên tâm.

Tính đến 6h ngày 3/2, trong tỉnh Hải Dương có 226 ca mắc Covid-19 tại 7 huyện, thị xã, thành phố: Chí Linh (157); Kinh Môn (41); Nam Sách (12); Cẩm Giàng (6); Kim Thành (4); TP Hải Dương (4); Ninh Giang (2). Các huyện Kim Thành, Nam Sách không phát sinh ca mắc mới.

Hiện tại có 165 bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế TP Chí Linh; 52 người đang điều trị tại Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương và 9 bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.
Toàn tỉnh Hải Dương hiện có 6.012 trường hợp F1 đang được cách ly tập trung và 20.667 F2 cách ly tại nhà. Riêng TP Chí Linh cách ly 3.855 F1 và 7.124 F2.

Những khu vực nào đang bị phong tỏa vì Covid-19 ở Hải Dương?

Hiện tỉnh Hải Dương đã thực hiện phong tỏa, cách ly các khu vực để phòng, chống dịch Covid-19, gồm:

TP Chí Linh (21 ngày, từ 28/1); tại huyện Nam Sách phong tỏa xã Nam Tân và xã Đồng Lạc (21 ngày, từ 31/1); huyện Kim Thành phong tỏa xã Ngũ Phúc, xã Kim Liên, xã Tuấn Việt và thị trấn Phú Thái (21 ngày, từ 29/1); tại thị xã Kinh Môn phong tỏa phường Long Xuyên, phường Thái Thịnh, phường An Phụ, phường Hiệp Sơn, phường Phú Thứ, phường An Sinh, phường Hiệp An, phường Phạm Thái, xã Bạch Đằng, xã Lê Ninh, xã Quang Thành, xã Thượng Quân (21 ngày, từ 30/1); tại TP Hải Dương phong tỏa phường Thạch Khôi, phường Trần Phú (21 ngày, từ 1/2); huyện Ninh Giang phong tỏa xã Vĩnh Hòa (21 ngày, từ 1/2); tại huyện Cẩm Giàng phong tỏa thị trấn Lai Cách (21 ngày, từ 1/2).

Nguồn:  https://dantri.com.vn/xa-hoi/nguoi-khong-trong-vung-phong-toa-co-duoc-ve-hai-duong-an-tet-20210203090958905.htm

Tags: