Hướng dẫn cách làm tỏi đen đơn giản cực ngon tại nhà

Đăng bởi DS Minh Phương vào lúc 03/03/2021 - 485

Tỏi đen và công dụng của nó làm bùng nổ trào lưu tự làm tỏi đen tại nhà. Việc tự làm tỏi đen có thể giúp tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ so với việc mua tỏi đen trên thị trường. Tuy nhiên, một số người vẫn băn khoăn về chất lượng tỏi đen được làm thủ công tại nhà. Trong bài viết này, hãy cùng Tinh dầu tỏi Kimo tìm hiểu vấn đề “tỏi đen tự làm tại nhà có tốt không?”. Bên cạnh đó tìm hiểu thêm cách làm tỏi đen cực ngon tại nhà đơn giản, đảm bảo thành công 100% bạn nhé!

TỎI ĐEN TỰ LÀM CÓ TỐT KHÔNG?

Tỏi đen tự làm có tốt không

Tỏi đen không phải là sản phẩm có sẵn trong tự nhiên. Tỏi đen được tạo dựa vào quá trình lên men của tỏi tươi tuân thủ tiêu chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm và áp suất. Quá trình này gọi là sản xuất tỏi đen công nghiệp. Tuy nhiên,mọi người cũng có thể tự làm tỏi đen tại nhà theo cách đơn giản hơn.

Khác với dây chuyền sản xuất công nghiệp, sản xuất tỏi đen tại nhà có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Đồng thời chất lượng của tỏi đen làm tại nhà cũng khác với tỏi đen sản xuất công nghiệp. Việc sản xuất tỏi đen tại nhà giúp tạo ra sản phẩm bổ dưỡng, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên đòi hỏi, sự tỉ mỉ và chính xác, yêu cầu người làm hiểu rõ về tỏi đen.

Việc làm tỏi đen tại nhà có thể không đảm bảo được chính xác nhiệt độ, độ ẩm, quy trình lên men… Như vậy tỏi đen thành phẩm sẽ không đảm bảo được các tiêu chuẩn về chất lượng. Nếu xử lý không đúng cách, đôi khi thành phẩm chỉ là “tỏi có màu đen”, các hoạt chất tốt trong tỏi đen tự làm thủ công có thể sẽ không cao.  Vì thế, mẹ nên ưu tiên lựa chọn tỏi đen sản xuất theo dây chuyền hiện đại để có chất lượng tốt nhất.

CÁCH LÀM TỎI ĐEN TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN VỚI NỒI CƠM ĐIỆN

1. Mẹo làm tỏi đen cực ngon mà không bị ướt

Làm tỏi đen tại nhà với nồi cơm điện là phương pháp thủ công rất phổ biến. Tuy nhiên, phương pháp này thường xuất hiện tình trạng tỏi đen bị ướt sau quá trình lên men. Để khắc phục điều này, bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

–  Chọn tỏi tươi củ to, tép tỏi đều, không bị lép. Tuyệt đối không chọn các củ tỏi bị ẩm mốc, sâu.

–  Ngâm tỏi với bia đúng 30 phút, 5-10 phút lại phải đảo đều. Sau khi ngâm xong vớt tỏi ra, để ráo rồi mới bọc giấy và đem đi ủ.

–  Để tránh mất nhiệt trong quá trình lên men, nên dùng nồi cơm điện nắp gài và bọc thêm lớp màng bọc thực phẩm bên ngoài. Trong quá trình ủ thường xuyên kiểm tra xem tỏi có lên men đạt yêu cầu không. Lưu ý mỗi lần không nên mở nắp nồi quá 5 phút để tránh mất nhiệt

–  Đảm bảo nguồn điện ổn định trong quá trình ủ tỏi.

–  Vệ sinh nồi cơm điện sạch sẽ trước khi làm tỏi đen. Để nồi ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp trong quá trình ủ tỏi.

–  Khi ủ tỏi xong, nếu tỏi vẫn hơi ướt thì có thể hong trong bóng râm hoặc hong khô bằng quạt cho ráo nước rồi mới sử dụng.

 2. Cách làm tỏi đen bằng bia

Nguyên liệu

–  Tỏi tươi: 1kg, chọn củ chắc, đều nhau, không lép, không bị sâu. Tốt hơn khi sử dụng tỏi cô đơn thay vì tỏi tép.

–  Bia: tỷ lệ 1 lon/kg tỏi. Không nhất thiết phải chọn một loại bia cụ thể.

–  Nồi ủ: nồi cơm điện, nồi ủ hoặc nồi áp suất.

Cách làm tỏi đen tại nhà

Quy trình:

–  Rửa sach tỏi.

–  Cho tỏi vào thau hoặc khay, tưới bia lên, ngâm trong 30 phút, cách 5-10 phút lại đảo đều.

–  Chuẩn bị sẵn một tờ giấy bạc cỡ lớn, trải đều rồi xếp tỏi vào. Lưu ý để ráo nước tỏi sau khi vớt ra khỏi thau bia rồi mới xếp.

–  Gói giấy bạc lại khi tỏi đã ráo nước bia và cho vào nồi cơm điện. Bật nút giữ ấm và tiến hành ủ trong vòng 14 ngày. Để nồi ủ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Vì trong khoảng 2 ngày đầu, mùi tỏi bay ra từ nồi cơm sẽ rất nhiều và nặng mùi. Các ngày sau đó, mùi sẽ bớt đi.

–  Thường xuyên kiểm tra tỏi có lên men tốt không. Lưu ý mỗi lần mở nắp nồi không quá 5 phút để tránh mất nhiệt. Trong quá trình ủ dài 14 ngày, tỏi dần chuyển từ màu trắng thành màu nâu, rồi màu đen.

3. Cách làm tỏi đen không dùng bia

Nguyên liệu:

–  Tỏi tươi: 1kg, chọn củ to, đều, không lép, không bị sâu, tốt hơn khi sử dụng tỏi 1 nhánh (tỏi cô đơn).

–  Nồi cơm điện.

–  Giấy bạc cỡ lớn.

Cách làm tỏi đen không dùng bia

Quy trình:

–  Dùng giấy bạc lót dưới đáy nồi.

–  Xếp tỏi sau khi rửa sạch, để ráo nước vào nồi.

–  Đặt một lượt giấy lên trên để tỏi không tiếp xúc trực tiếp với nắp nồi.

–  Đậy nắp và bật chế độ giữ ấm.

–  Duy trì nhiệt độ ổn định như vậy trong 14 ngày. Trong những ngày đầu, mùi tỏi phả ra sẽ hơi khó chịu nhưng nồng độ sẽ giảm dần.

–  Thường xuyên kiểm tra quá trình lên men của tỏi nhưng mở nắp nồi không quá 5 phút để tránh mất nhiệt.

–  Sau 14 ngày, lấy tỏi ra, kiểm tra nếu tỏi còn ướt thì có thể hong khô rồi bảo quản.

NHỮNG HẠN CHẾ KHI TỰ LÀM TỎI ĐEN TẠI NHÀ

Về hạn sử dụng của tỏi đen tự làm tại nhà

Tỏi đen được sản xuất theo phương pháp thủ công thường khó bảo quản lâu vì không được sấy lạnh. Do đó rất dễ dẫn tới trình trạng nấm mốc hoặc biến chất. Sử dụng tỏi đen quá hạn sử dụng không những không phát huy hiệu quả mà còn gây ra những hệ lụy nghiêm trọng.

Về nhiệt độ, độ ẩm, áp suất

–  Việc dùng nồi cơm điện, nồi áp suất để làm tỏi đen khiến chúng ta hoàn toàn phụ thuộc vào thiết bị, không điều chỉnh được nhiệt độ, độ ẩm như ý muốn. Nếu nguồn điện không ổn định trong quá trình ủ tỏi thì khả năng tỏi không lên men là rất cao. Điều đó đồng nghĩa với việc chất lượng của tỏi sẽ bị ảnh hưởng.

–  Dùng nồi cơm điện, nồi áp suất để ủ tỏi liên tục trong 14 ngày dễ làm cho các thiết bị này nhanh hỏng. Hơn nữa có thể xảy ra cháy nổ, không đảm bảo an toàn.

Hạn chế khi làm tỏi đen tại nhà

Dưỡng chất trong tỏi đen tự làm

–  Tỏi đen sản xuất thủ công bằng cách ngâm trong men bia, ủ lâu ngày để lên men. Vì vậy mùi vị của nó sẽ không được hoàn hảo như tỏi đen sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại. Hơn nữa tỏi đen tự làm có thể còn giữ lại mùi hăng, màu sắc không được đẹp hoặc thậm chí, tỏi sẽ bị đắng, sượng.

–  Bên cạnh đó, thành phần dinh dưỡng của tỏi đen làm tại nhà có thể chưa đảm bảo. Vì thành phẩm chưa được kiểm nghiệm theo một tiêu chuẩn cụ thể mà chỉ được đánh giá hoàn toàn theo cảm quan.

LỰA CHỌN SIRO TỎI ĐEN KIMO GIÚP MẸ KHÔNG PHẢI LÀM TỎI ĐEN TẠI NHÀ

Siro tỏi đen Kimo được làm từ tỏi đen và mật ong nguyên chất. Sản phẩm giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa ốm vặt ở trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Siro tỏi đen Kimo giúp ổn định hệ tiêu hóa, từ đó giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất từ thức ăn tốt hơn. Tính năng này rất phù hợp để sử dụng cho những bé thường ốm vặt, kén ăn, ăn uống khó tăng cân.

Đồng thời tỏi đen mật ong còn là bài thuốc trị ho, viêm họng, sổ mũi được lưu truyền trong dân gian bao đời nay. Tỏi đen mật ong còn giúp phòng và trị cảm cúm, cảm lạnh rất tốt. Siro tỏi đen Kimo tuy không phải sản phẩm đặc trị nhưng được làm từ tinh chất tỏi đen và mật ong nguyên chất nên cũng phát huy rất tốt công dụng này (Dựa vào feedback và theo dõi kết quả từ khách hàng sử dụng cho thấy điều này).

Ưu điểm của Siro tỏi đen Kimo

Nguyên liệu để sản xuất tỏi đen Kimo chính là tỏi được trồng tại Kinh Môn – Hải Dương với cam kết 4 KHÔNG: Không sử dụng phân bón hóa học, không sử dụng giống biến đổi gen, không sử dụng chất bảo quản, thuốc chống mọt. Quy trình làm ra sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ từ khâu làm đất, chọn giống, trồng tỏi, đưa tỏi vào nhà máy để sản xuất ra thành phẩm.

Với những ưu điểm vượt trội như: có vùng nguyên liệu sạch, khép kín tại Kinh Môn – Hải Dương; sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP; đã cho ra đời loại siro thơm ngon, dễ uống, chất lượng cao. Sản phẩm Siro tỏi đen Kimo xứng đáng là một thương hiệu sạch từ tâm của người con đất Kinh Môn. Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh giúp bạn chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho bản thân và gia đình mình, thích hợp là món quà sức khỏe quý giá cho những người mà bạn yêu thương!

Siro tỏi đen Kimo

Tại sao bạn phải vất vả tự làm tỏi đen tại nhà vừa mất thời gian, vừa không thể kiểm soát được chất lượng? Chọn Siro tỏi đen Kimo là cách lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn hưởng thụ những công dụng tuyệt vời của tỏi đen.

Trên đây là những tổng hợp của chúng tôi về “Cách làm tỏi đen cực ngon tại nhà đơn giản thành công 100%” để các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn thành công trong việc lựa chọn một sản phẩm tốt cho sức khỏe của bản thân và gia đình!

LIÊN HỆ ĐẶT MUA SẢN PHẨM: SIRO TỎI ĐEN KIMO

Nếu bạn có nhu cầu đặt mua Siro tỏi đen Kimo hoặc cần tư vấn kỹ hơn về sản phẩm, bạn hãy điền thông tin vào bảng dưới đây. Tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn!

     

    Tags: