Cách trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết

Đăng bởi vào lúc 02/02/2021 - 1256

Theo phong tục tập quán và chuyên gia phong thủy Nhật Minh (CLB Phong thủy Thăng Long), mâm ngũ quả là một trong lễ vật không thể thay thế trong ngày Tết nguyên đán vì đại diện cho “ngũ hành” Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ ngoài ra còn thể hiện cho “ngũ thường” Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín. Trong cách trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết thường 5 loại quả sẽ được chọn để bố cục và màu sắc hài hòa để trang trí vừa nhãn quang.

 

Bên cạnh đó mâm ngủ quả ngày Tết còn thêm các lễ vật khác như bánh kẹo, trầu cau, hoa và các vật thực khác.

 

Mỗi vùng miền sẽ có cách trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết nguyên đán khác nhau và phong phú về các loại hoa quả. Tinhdautoikimo.vn xin được chia sẻ tới các bạn cách trang trí và ý nghĩa của mâm ngũ quả tại các vùng miền trên toàn quốc.

 

CÁCH TRƯNG BÀY MÂM NGŨ QUẢ NGÀY TẾT Ở MIỀN BẮC

Miền Bắc nước ta vào những ngày Tết chọn các màu sắc như màu xanh (chuối, dưa hấu), màu vàng (bưởi, quýt, quất, cam), màu đỏ (táo, hồng, ớt), màu trắng (lê hoặc đào), màu đen (nho hoặc mận) với ý nghĩa riêng biệt. Thường thì chuối xanh được đặt dưới cùng, trên nải chuối để một quả bưởi to ở giữa và xếp xen kẽ các loại trái cây khác.

Trong mâm ngũ quả miền Bắc, chuối hay phật thủ thể hiện sự che chở của trời đất thiên nhiên cho con người và gia đình sum vầy, đầm ấm, quây quần bên nhau. Ớt, táo tây thể hiện sự may mắn; cam, quýt, quất, hồng thể hiện tài lộc, phú quý còn quả lê, đào tượng trưng cho sự thăng tiến, thành đạt.

cach-trung-bay-mam-ngu-qua-ngay-tet

Mâm ngũ quả ngày Tết

CÁCH TRƯNG BÀY MÂM NGŨ QUẢ NGÀY TẾT Ở MIỀN TRUNG

Người dân miền Trung cũng như các nơi khác, bàn thờ là nơi thiêng liêng nhất của căn nhà nên hoa quả khi được dâng lên không nhất thiết phải là loại quả nào mà đảm bảo tươi ngon và quan trọng là tấm lòng thành kính với ông bà tổ tiên.

Tại các tỉnh miền Trung, trong mâm ngũ quả của các gia đình thường được bài trí giản đơn, không quá cầu kỳ thường bao gồm các loại quả thanh long, dưa hấu, xoài, bưởi, nho, táo, cam, lê, mãng cầu, dứa, chuối xanh,… tô điểm thêm những bông cúc vàng tươi xung quanh và đặt thêm hai quả dưa hấu hai bên tạo dáng cho mâm ngũ quả. Với cách bài trí này thể hiện phần nào tình cách chân chất của người dân nơi đây.

cach-trung-bay-ma-ngu-qua-ngay-tet-2

Cách trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết

CÁCH TRƯNG BÀY MÂM NGŨ QUẢ NGÀY TẾT Ở MIỀN NAM

Các gia đình trong khu vực miền Nam thường lựa chọn 5 loại quả tiêu biểu: mãng cầu, dừa, đu đủ, quả sung và xoài theo câu “cầu sung vừa đủ xài” với mong ước cuộc sống luôn đầy đủ, sung túc, bình an. Bên cạnh đó người miền Nam còn bày thêm 3 trái thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy đàn và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu mong may mắn.

Khác với miền Bắc và miền Trung, người miền Nam thường kiêng một số loại quả không dâng lên mâm cúng do tên gọi của chúng như chuối đọc gần giống “chúi” làm ăn không phát lên được; táo đọc là bom khiến công việc đổ bể, làm ăn thất bại; hoặc lê thì được quan niệm là lê lết, cam hiểu theo nghĩa cam chịu…

cach-trung-bay-mam-ngu-qua-mien-nam

Tinhdautoikimo.vn đã đưa các bạn đến các cách trang trí và ý nghĩa của mâm ngũ quả ở 3 miền khác nhau trên toàn quốc, tuy có sự khác biệt ở mỗi nơi nhưng nhưng trên hết đều thể hiện sự thành kính hướng về nguồn cội, tổ tiên và ước mong một năm mới hạnh phúc, đủ đầy.

Nguồn: Báo VTV Báo Điện Tử News (https://vtv.vn/doi-song/cach-bay-mam-ngu-qua-3-mien-ngay-tet-2019013009165375.htm)

Tags: