Ăn tỏi sống có tác dụng gì với sức khỏe của bạn ?

Đăng bởi DS Minh Phương vào lúc 12/01/2021 - 208

Ăn tỏi sống hàng ngày mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ con người – đây là điều đã được công nhận. Thế nhưng bạn đã biết ăn tỏi sống có tác dụng gì cụ thể chưa? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn những thông tin liên quan đến công dụng của củ tỏi đối với sức khoẻ.

THÀNH PHẦN CỦA CỦ TỎI CÓ NHỮNG GÌ:

Tác dụng của tỏi với sức khỏe

Trong tỏi chứa các hoạt chất kháng sinh cực mạnh, 18 loại acid amin và các vitamin tốt cho sức khoẻ:

– Hoạt chất kháng sinh allicin tồn tại dưới dạng alliin trong tỏi tươi và được giải phóng khi giã, nghiền nát tỏi.

– Các hoạt chất diallyl disulphide, s-allystein và ajoene trong tỏi cũng tạo dược tính kháng sinh cho tỏi tươi. Những chất này thường vẫn giữ lại được trong quá trình đun nấu.

– Hợp chất hữu cơ sulfur và glycosides trong tỏi cũng là một loại kháng sinh tự nhiên mạnh không kém gì allicin.

– Các khoáng chất có tác dụng chống oxy hoá mạnh như: germanium, selen.

– Các vitamin, khoáng chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho,…

– Tỏi chứa hàm lượng lớn protein tự nhiên, carbohydrates tốt cho sức khoẻ.

ĂN TỎI SỐNG CÓ TÁC DỤNG GÌ VỚI SỨC KHỎE

Một số chất trong tỏi khi đun nấu sẽ làm giảm công hiệu, vì vậy ăn tỏi sống hàng ngày là cách tốt nhất giúp bạn có được trọn vẹn lợi ích của tỏi.

1. Tác dụng phòng và điều trị cảm cúm

Tỏi sống chứa nhiều kháng sinh mạnh hơn cả một số loại thuốc kháng sinh như Allicin, sulfur và glycosides… Vì thế việc ăn tỏi sống hàng ngày sẽ giúp bạn có một sức đề kháng tốt giúp chống lại cảm cúm. Khi có triệu chứng cúm, bạn có thể tăng lượng tỏi ăn hàng ngày sẽ giúp hết bệnh mà không cần dùng thuốc kháng sinh.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý lượng tỏi ăn hàng ngày, nhất là nếu bạn có bênh lý về dạ dày. Bởi trong tỏi có một số tạp chất không tốt. Hơn nữa, tỏi có tính cay nóng, hắc, mùi nồng. Ăn nhiều tỏi gây mùi hôi miệng và mùi cơ thể nên nhiều người thường e ngại.

2. Ăn tỏi hoặc uống nước ép tỏi đều đặn giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư

– Tỏi sống chứa germanium và selen giúp bảo vệ sức khoẻ tế bào, ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do – nguyên nhân chính gây ra căn bệnh ung thư.

– Tỏi sống hoặc nước ép tỏi tươi chứa các chất hữu cơ ức chế quá trình hình thành nitrosamine giúp ngăn chặn nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

– Các hoạt chất diallyl disulphide, s-allystein và ajoene… có trong củ tỏi tươi có khả năng làm chậm quá trình tăng trưởng của khối u lên tới 50%. 

– Ngoài tác dụng phòng ngừa, tỏi giúp kiểm soát tốt sự phát triển của các khối u, đặc biệt là khối u đường ruột. Ví dụ như: ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư vòm họng, ung thư đại tràng, ung thư thực quản, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư gan, ung thư bàng quang,…

Ăn tỏi sống có tác dụng gì

3. Cho hệ xương khớp khoẻ mạnh

– Vitamin C, vitamin B6, mangan, kẽm cùng các chất chống oxy hóa và enzyme… có trong tỏi giúp làm chậm quá trình loãng xương, thoái hoá khớp. Đồng thời giúp tăng cường hấp thu và chuyển hoá canxi trong cơ thể, tăng cường sức khoẻ xương khớp.

– Tỏi còn có công dụng kháng viêm, giảm đau, giúp giảm tình trạng đau nhức xương khớp, đau răng.

– Phụ nữ ở độ tuổi trung niên có nguy cơ loãng xương cao nên duy trì ăn tỏi sống đều đặn hàng ngày để giảm tỷ lệ mắc bệnh này.

4. Phòng và điều trị bệnh tim mạch, huyết áp

– Tỏi có thể điều tiết cholesterol, tăng cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu, phá vỡ các mảng xơ vữa trên thành mạch máu giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ.

– Ăn tỏi sống thường xuyên giúp làm chậm quá trình lão hoá động mạch chủ.

– Tỏi giúp giảm mỡ máu, ức chế tích tụ tiểu cầu nên hạn chế hình thành các khối máu đông trong mạch máu.

– Hoạt chất ajoene giúp kiểm soát huyết áp tốt. Ngoài ra, chất polysulfides và các phân tử lưu huỳnh còn có thể kích thích sản xuất các tế bào nội mạc và giãn mạch máu, từ đó kiểm soát huyết áp hiệu quả. Người thường bị tăng huyết áp hoặc có nguy cơ cao huyết áp nên sử dụng tỏi hoặc chiết xuất từ tỏi đều đặn.

5. Nam giới ăn tỏi có tác dụng cường dương

– Tỏi có thể làm tăng khả năng tình dục ở nam giới, đặc biệt là người mắc chứng liệt dương, nhược dương. Những hợp chất tự nhiên trong tỏi giúp kích thích sản sinh enzyme nitric oxide synthase – loại enzyme giúp tăng cường sự cương cứng.

– Tỏi giúp hạn chế đông máu, tăng cường lưu thông trong mạch máu. Do đó, tỏi sẽ giúp nuôi dưỡng và tăng kích thước cậu nhỏ hiệu quả.

– Nam giới ăn 1-2 nhánh tỏi sống mỗi ngày liên tục trong 2 tháng giúp tăng lượng tinh trùng đáng kể.

– Trong tỏi có chưa các acid amin, vitamin, các hoạt chất chống oxy hoá mạnh. Vì vậy, ăn tỏi hàng ngày giúp các anh có một sức khoẻ tốt, cải thiện thời gian quan hệ.

– Tỏi giúp tạo ra các chất tốt cho cơ bắp, giảm mệt mỏi, nâng cao thể lực và sinh lý cho nam giới.

6. Đào thải độc tố cơ thể, lọc độc trong máu

Allicin và các hoạt chất trong tỏi giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Các hoạt chất này còn có khả năng gia tăng lượng bạch cầu khoẻ mạnh, loại bỏ nicotine, thanh lọc máu và làm sạch hệ hô hấp và thông thoáng đường thở.

Tỏi cũng chứa lượng lớn các chất chống oxy hoá mạnh có thể detox cơ thể, đào thải độc tố toàn diện. Vì thế mà tỏi trong Đông y được dùng như một vị thuốc giải độc rất tốt.

7. Ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Tỏi giúp tăng cường sức khoẻ hệ tim mạch, ngăn ngừa lão hoá; ngoài ra các dưỡng chất trong tỏi còn giúp bảo vệ tế bào não, giảm tốc độ lão hoá của não và các tế bào thần kinh. Vì vậy, ăn tỏi đều đặn giúp tăng cường trí nhớ, giảm khả năng mắc các bệnh liên quan đến lão hoá thần kinh như Alzheimer.

8. Giúp bà bầu có một thai kỳ khoẻ mạnh

Tinh dầu tỏi cho bà bầu

Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú duy trì thói quen ăn tỏi sống hàng ngày sẽ giúp tăng cường sức khoẻ mẹ và em bé, cho một thai kỳ khoẻ mạnh. Dưỡng chất trong tỏi còn giúp em bé tăng cân và phát triển tốt, giúp mẹ phòng và trị cúm, giảm triệu chứng dị ứng trong thai kỳ, giảm nguy cơ tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ…

9. Ăn tỏi sống giúp làm đẹp da, chống lão hoá

Ăn tỏi đều đặn mỗi ngày để có một làn da khoẻ, sạch mụn. Allicin và các dưỡng chất trong tỏi có tác dụng ức chế hình thành mụn, tiêu diệt vi khuẩn và các gốc tự do, vì vậy chị em muốn có một làn da khoẻ mạnh thì đừng quên ăn tỏi hàng ngày.

Tỏi tươi cũng có thể coi là một loại thuốc trị mụn hiệu quả. Bạn có thể bôi trực tiếp tỏi vào mụn, trong vài ngày liên tiếp sẽ thấy tác dụng.

Tỏi còn là một thực phẩm có tác dụng chống oxy hoá, làm chậm quá trình lão hoá hiệu quả.

HƯỚNG DẪN ĂN TỎI SỐNG ĐÚNG ĐỂ PHÁT HUY HẾT CÔNG DỤNG CỦA CỦ TỎI

Tỏi nếu không ăn đúng cách sẽ mang lại nhiều tác dụng xấu, thậm chí có hại cho sức khoẻ con người. Hơn nữa, nếu không biết cách chế biến, các hoạt chất trong tỏi sẽ không được phóng thích 100%. Ngoài ra, nếu ăn tỏi sai cách có thể gây ra nhiều tác dụng phụ với sức khoẻ.

Ăn tỏi đúng cách:

– Băm nhuyễn hoặc dã nát tỏi, để 10-15 phút sau mới ăn. Đây là cách ăn tỏi tốt nhất giúp tận dụng được hết công dụng của củ tỏi. Lý do là allicin – hoạt chất tốt nhất trong tỏi chỉ xuất hiện khi tỏi được băm nhuyễn hoặc dã nát. Khi nấu tỏi băm nhuyễn, hàm lượng chất này vẫn có thể giữ lại được khoảng 60%, nếu không băm hoặc dã thì sẽ không có allicin, như vậy củ tỏi đã mất đi nửa công dụng.

–  Sau khi băm nhuyễn, dã nát không nên để quá lâu. Theo nghiên cứu, sau khi băm nhuyễn 30 phút thì hàm lượng allicin trong tỏi chỉ còn khoảng 39%.

Tỏi ngâm dấm cũng là một cách ăn tỏi đúng giúp giữ lại được các hoạt chất tốt.

– Nếu muốn khử mùi hôi của tỏi, bạn có thể súc miệng bằng cà phê nguyên chất, uống nước trà xanh, sữa bò, nhai kẹo cao su mà không gây tác dụng phụ gì đáng kể.

– Bạn có thể dùng tỏi ngâm rượu, mật ong, ăn tỏi đen… để tăng độ ngon cho thực phẩm này. Hơn nữa đây là những sự kết hợp đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ.

NHỮNG AI KHÔNG NÊN ĂN TỎI SỐNG ?

  1. Lúc đói không nên ăn tỏi vì sẽ không tốt cho hệ tiêu hoá, đặc biệt là người bị viêm loét dạ dày, tá tràng.
  2. Tỏi có thể làm giảm thị lực nếu ăn quá nhiều (trên 1 củ mỗi ngày), vì vậy người có thị lực yếu không nên ăn nhiều tỏi.
  3. Người đang bị tiêu chảy không nên ăn tỏi sống vì có thể gây rối loạn tiêu hóa
  4. Người bị bệnh gan hoặc có tiền sử mắc bệnh lý về gan không nên ăn tỏi sống vì có thể làm bệnh nặng thêm.
  5. Người đang dùng thuốc như thuốc điều trị HIV, thuốc chống đông máu… không nên ăn tỏi.
  6. Tỏi sống kỵ với một số thực phẩm như thịt chó, thịt gà, cá trắm… bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi kết hợp.

SỬ DỤNG TINH DẦU TỎI ĐỂ PHÁT HUY CÔNG DỤNG TỐI ĐA CỦA TỎI:

Tác dụng của tỏi với sức khỏe

Tỏi rất tốt, nhưng trong củ tỏi tươi cũng chứa khá nhiều tạp chất nên bạn không thể ăn quá nhiều mỗi ngày. Cách tốt nhất, đặc biệt là với người đang có bệnh lý thì nên dùng các sản phẩm như tinh dầu tỏi để hạn chế tối đa tác dụng phụ của tỏi tươi.

Tinh dầu tỏi Kimo chiết xuất từ tỏi sẽ giữ nguyên và phát huy công dụng của tỏi mạnh mẽ hơn. Tinh dầu có vị thơm nhẹ, không cay nóng, không mùi nhờ sử dụng công nghệ loại bỏ những tác nhân không tốt trong củ tỏi.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về tinh dầu tỏi tại link này:

https://kimostar.vn/san-pham/tinh-dau-toi-kimo-gia-dinh-vui-khoe-lam-me-yen-tam/

Tỏi là một loại gia vị phổ biến trong căn bếp Việt bởi bản thân nó đem lại nhiều công dụng đối với sức khoẻ. Có thể nói, tỏi là một bài thuốc quý mà bình dân, dễ kiếm nhất tại Việt Nam. Ngay hôm nay, hãy duy trì thói quen ăn tỏi sống hàng ngày đều đặn cùng với một chế độ tập luyện nhẹ nhàng, ăn uống lành mạnh để thấy được sự thay đổi trên cơ thể bạn.

Tinh dầu tỏi và các sản phẩm chiết xuất từ tỏi tự nhiên. Đây cũng là một lựa chọn thông minh để bạn thu nhận hết công dụng của tỏi một cách an toàn, hạn chế tác dụng phụ.